Kỹ thuật câu
TIN TỪ HANOIFISHING
Loại sản phẩm: Hãng sản xuất:

CÂU CÁ QUẢ BẰNG CON GIUN GIẢ

Trước đây có người cho tôi cũng chả lấy cơ . Lâu rồi tôi sang Thái câu cá săn mồi trong hồ câu dịch vụ , tôi mới thấy 1 ông già dùng con giun giả làm mồi câu . Hồ đấy là hồ câu cá Vược nước ngọt , ông ấy câu được rất nhiều cá , hôm đó tôi không có tập trung để câu nữa mà cứ nhìn ông ấy câu vì thấy lạ lạ . Tôi không chịu được nữa nên đi vào quầy bar của hồ câu gọi 1 két bia rôi ra ngồi gần ông già ấy rồi xin học cách câu ấy . Lúc đầu ông ấy nói là muốn học thì cứ xem đi tôi không nói gì đâu nói thế này là tôi biết ngay là không muốn dạy mình rồi , tôi thử mời ông ấy 1 chai bia trước rồi ngồi xem ông ấy câu .Hết chai đầu tiên lại chia thứ 2 thứ3 thứ 4 rồi lúc đó cả 2 người tôi và ông già ấy không câu cá nữa cứ ngồi nói chuyện , hết chuyện nọ lại đến chuyện kia và cuối cùng tôi cũng hỏi ông ấy về kỹ thuật câu môi giun giả ấy , ông ấy cũng kể cho tôi biết hết các kỹ thuật nhưng vừa kể vừa uống đến lúc kể hết kỹ thuật cũng hết 2 kết bia rồi nên có đoạn nhớ đoạn không nhớ vì hơi say rồi . Từ hôm đó tôi cứ thử làm như ông ấy dạy nhưng cũng hơi khó vì mình chưa quen , có hôm được có hôm móm và vì công việc hơi bận nên ít khi được đi câu cá vược trong hồ dịch vụ toàn đi câu những điểm gần nhà thôi nhưng không có cá vược chỉ có cá quả thôi , tôi cũng kiếm được một ít kinh nghiêm câu cá quả bằng mồi giun giả , hôm nay tôi sẽ chia sẻ kinh nghiêm ấy cho các bác nhé .

- Kỹ thuật sử dùng mồi này gồm có : cách lựa chọn bộ cân câu , cách móc mồi cà cách tạo Action .

Cách lựa chọn bộ cân câu :

Bộ cân câu tôi phân chia ra làm 2 loại đó là bộ Spinning và bộ Casting

Bộ cần câu Spinning

Bộ cần Casting

Đối với người mới tập câu thì tôi khuyên nên dùng bộ cân câu Spinning vì nó rất dễ dùng và bộ Spinning có thể ném xa hơn bộ cần câu Casting . Mồi giun nhựa này rất là nhẹ chính vì vậy nếu bác nào chưa quen máy Casting thì rất là khó câu . Nói tóm lại là bác nào quen dùng loại cần nào thì cũng dùng được . Cần câu phải có đọ cứng từ L-M thôi, độ dài tầm 1,5 m- 2m máy câu phải dùng loại nào nó nhẹ tay và có nhiều viên bi .

Cách móc mồi :

Trước khi nói về cách móc môi giun giả này tôi xin giới thiệu qua phần lưỡi câu trước nhé.

Nói về lưỡi câu cũng là một phần quan trọng vì khi mình dùng nó quyết định chúng ta là sẽ thắng hay là móm . Có người hay hỏi tôi là mình dùng lưỡi câu bình thường như lười câu cá trê , cá chép hoặc cá trắm được không , tôi trả lời rằng được nhưng hiệu quả không cao . Lưỡi câu cá quả phai là loại lưỡi nhẹ , sắc và hợp với cách móc mồi câu ( như trong ảnh ) . Lưỡi câu cá quả được chia thành 2 loại là loại hình chữ J ngắn và loại hình chữ J dài ... Phần lớn tôi hay dùng lưỡi câu hình chữ J ngắn với mồi giun Grub ( mồi giun loại duôi ngắn ) vì nếu điểm câu có nhiều vướng mình không thể thả cước dai đề đợi cá nó nuốt mồi được vì thế nếu cá cắn mồi là mình phải giật cần câu luôn. Còn lưỡi hình chữ J dài là dùng với mồi giun loại dài hoặc mồi Thặt thùng nhựa .

Xong phần lưỡi câu rồi chúng ta vào phân móc mồi nhé . Theo tôi thì tôi chia cách móc mồi giun giả thành 2 kiểu như sau .

Người Laos chúng tôi hay gọi kiêu móc mồi như thế nay là móc mồi kiểu Texas nguồn gốc của tên này đến từ đâu tôi cũng không rõ lắm người ta cứ gọi như thế là tôi cũng gọi theo .

Đây là kiểu móc mồi mà ông già ấy dạy tôi đó và cũng là kiểu móc mồi mà tôi hay dùng nhất . Cách móc mồi kiểu này khả năng dính cá khi cá cắn nhiều hơn kiểu móc mồi Texas , móc kiểu này nếu cá cắn mồi thì 95% là dính luôn .

ác kiểu móc mồi giun giả đây .


Bây giờ chúng ta nói tiếp phần tạo Action cho mồi nhé .

Đây là điểm câu gần nhà mà tôi nói đó , mặc dù bé nhưng có cá câu cả năm mỗi ngày tôi chỉ bỏ khoang 1 tiếng đông hồ để câu thôi có khi câu được con nào bé thì cũng thả đi .

Cách tạo Action tôi chia thành 2 kiểu là : kiểu câu chìm và câu mặt nước .

* kiểu câu chìm : khi mình ném mồi vào điểm mà mình nghĩ là nó có cá thì mình đợi cho nó chìm xuống từ từ , đừng dùng chì nặng quá vì nó sẽ làm cho mồi chìm nhanh và cá nó sẽ phát hiện được vì 60% là cá sẽ cắn mồi lúc mồi đang chìm , nếu nó chưa cắn thì dùng cách giật đâu cần bằng cách làm căng cước lên rồi giật đâu cần câu lên khoảng 20 - 30 cm rồi cho mồi nó chìm xuống , cứ làm như thế cho đến lúc mình kéo mồi và đến bờ rồi lại ném mồi tiếp cứ như thế cho đến lúc nào cá nó cắn mồi . Nếu cá cắn mồi thì mình phải giật cần câu luôn , tỷ lệ dính cá khi mình giật đâu cần lúc nó đang cắn là 90% nếu mình thả cước cho nó kéo thì nó sẽ nhè mồi ra rồi mình sẽ móm

* kiểu câu mặt nước : Kiểu này là mình ném mồi ra rồi lúc kéo vào thì mình vừa giật đâu cần vừa kéo vào với tỷ lệ chung bình , cứ làm như thế cho đến lúc nào cá nó cắn mồi , lúc cá nó cắn mồi thì mình thả cho cá nó kéo đi một tí rồi giật cần luôn .

kỹ thuật câu mặt nước còn có 1 kỹ thuật riêng của tôi đó là ném mồi lên bờ hoặc lá sen rồi mới kéo vào . kỹ thuật này nếu điểm đó có cá 99.99 % là dính

Trên đó là kỹ thuật câu cá quả bằng mồi giun giả mà tôi viết tặng anh em HNF của chúng ta tuần này ai không được đi câu cá thì ở nhà đọc bài này cho đỡ buồn hoặc là có ai đi câu thì thử lấy bài này đi thực hành xem nhé . Cái quan trọng nhất hơn mấy vẫn đề trên là bàn thân các bác . các bác phải chiu khó tập luyện một chút các bác mới thành công được . như tôi này trước khi tôi viết được bài này tôi trải qua rất nhiều vẫn đề , tôi phải thử rất nhiều lần mới được chia sẻ kinh nghiệm như ngày hôm nay